Mới Nhất

Sau vụ ồn ào bị điều tra, các “sư thầy” ở Tịnh Thất Bồng Lai đi nghỉ dưỡng tránh nóng, khoe body 6 múi ở hồ bơi

239Views

Sáng 21-5, đoàn kiểm tra liên ɴɡàɴʜ huyện Đứс Hòa, Long An đã đến kiểm tra hành chính căn hộ được biết nhiều trên mạng xã hội với tên gọi ‘tịnh thất Bồng Lai’. Vụ việc vẫn đang gây xôn xao trên mạng xã hội trong thời gian gần đây

Theo báo cáo ban đầu, cơ sở Tịnh Thất Bồng Lai do bà Cao Thị Cúc đứng tên mắc sai phạm về sử dụng đất không đúng mục đích và chưa đảm bảo an toàn vệ sinh.

Như đã thông tin trước đó, ngày 21/05 Đoàn kiểm tra liên Ng. à n h huyện Đứс Hòa bất ngờ kiểm tra hành chính cơ sở Tịnh thất bồng lai hay còn gọi là Thiền am bên bờ vũ trụ nổi tiếng trên MXH. Đến ngày 28/05, Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, ông Lêu Văn Bùng- Phó Chủ tịch UBND huyện Đứс Hòa, tỉnh Long An cho biết, Đoàn kiểm tra có kết luận bước đầu.

“Bước đầu Đoàn kiểm tra xác định, hộ bà Cúc có 2 sai phạm là về sử dụng đất không đúng mục đích và chưa đảm bảo an toàn vệ sinh” – Ông Lêu Văn Bùng nói.

Cơ quan chức năng làm việc với nhóm người Tịnh thất bồng lai ngày 21/05.

Dù được nhận định là cơ sở hoạt động tôn giáo không đúng quy định, có nhiều phát ngôn đi ngược lại với giáo lý Phật giáo.

Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại dư luận vẫn bày tỏ вức xύc khi nhóm người này vẫn tự xưng mình là những bậc “chân tu”, quay clip hướng dẫn tu tập. Đặc biệt trên mạng xã hội, các đệ tử của trụ trì Tịnh thất bồng lai thường xuyên đăng tải những hình ảnh đi nghỉ dưỡng, сởі ᴛгầп khoe body… Những việc làm này được cho là khá phản cảm và không phù hợp với những người tu hành.

Thậm chí hai người đàn ông có tên Facebook có tên là Hoàn Nguyên và Nhất Nguyên còn đăng tải các đoạn clip hát Bolero với chủ đề tình yêu, trai gái.

Vài ngày sau lần làm việc với cơ quan chức năng, nhóm người Tịnh thất bồng lai thoải mái đi bơi tại một khách sạn khá sang trọng. Một hình ảnh hưởng thụ trái ngược với thông tin ban đầu là cơ sở từ thiện, nuôi dạy trẻ em mồ côi hay kêu gọi ủng hộ từ các mạnh thường quân trước đó.

Nhóm người mặc đồ tu hành thản nhiên bơi lội trước ánh mắt của rất nhiều người xung quanh.

Các thầy đi nghỉ dưỡng

Những hình ảnh сởі ᴛгầп khoe body 6 múi như thế này không còn là điều quá lạ lẫm.

khi công khai những hình ảnh này lên MXH, cư dân mạng không tin vào mắt mình đây là hình ảnh của những người tu hành.

rong cuộc trao đổi với báo Tiền Phong, ông Lêu Văn Bùng – Phó Chủ tịch UBND huyện Đứс Hòa, tỉnh Long An cho biết đã có kết luận bước đầu sau buổi kiểm tra hành chính tại hộ bà Cao Thị Cúc ở ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây hôm 21/5.

Đây là nơi mà ông Lê Tùng Vân (sinh năm 1931), đang đăng ký tạm trú đã tự xưng là ‘Tịnh thất Bồng Lai’, gần đây đổi tên thành ‘Thiền am bên bờ vũ trụ’.

Cơ quan chức năng kiểm tra hành chính tại nơi tự xưng là ‘Tịnh thất Bồng Lai’ – Ảnh: Người lao động.

‘Bước đầu Đoàn kiểm tra xác định, hộ bà Cúc có 2 sai phạm là về sử dụng đất không đúng mục đích và chưa đảm bảo an toàn vệ sinh’ – Phó Chủ tịch Lêu Văn Bùng nói với phóng viên Tiền Phong.

Nhóm người tại ‘Tịnh thất Bồng Lai’ trong ngày kiểm tra hành chính.

Thực chất, đây là một cơ sở biến gia thành tự. Cơ quan chức năng cũng đang làm rõ xem nơi đây có đủ điều kiện nuôi trẻ mồ côi hay không cũng như làm rõ tin đồn về các trẻ trong ‘tịnh thất Bồng Lai’ có phải là con của chính những người tự xưng là ‘sư cô’, ‘sư thầy’ hay không.

Tại nơi này hiện đang có khoảng 20 người tự xưng là ‘sư cô’, ‘sư thầy’, ‘chú tiểu’ dù không được Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long an thừa nhận là tu sĩ Phật Giáo. Không những thế, nơi đây còn xảy ra vụ xô xát giữa một cô gái ở TP.HCM được cho là bị các ‘sư thầy’ dụ dỗ đến tu tập trái phép.

Ngoài những sai phạm trên, ông Bùng cho biết những vấn đề khác hiện chưa có kết luận. Về hướng xử lý với hộ bà Cúc, Phó Chủ tịch UBND huyện Đứс Hòa nói, sẽ quyết định xử phạt hành chính.

Một số sự kiện đáng chú ý tại ‘Tịnh thất Bồng Lai’:

– ‘Tịnh thất Bồng Lai’ bắt đầu trở được chú ý trên mạng xã hội khi được xem là nơi mọc lên ‘hoa ưu đàm’ quý hiếm.

Tịnh thất bồng lai ( Thiền am bên bờ vũ trụ) giờ ra sao?

Kết quả kiểm tra hành chính dự kiến sẽ được các cơ quan chức năng công bố.

– Năm 2017, hai học trò của ông Vân cũng tạm trú tại đây tiếp tục gây xôn xao dư luận khi tham dự cuộc thi ‘Song ca cùng bolero’.

– Sau khi phát sóng phần thi có hai học trò ông Vân mặc áo tu hành tham dự, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã lên tiếng khẳng định ‘tịnh thất Bồng Lai’ không liên quan đến Giáo hội Phật giáo và ban tổ chức cuộc thi đã cắt phần trình diễn của hai ‘nhà sư’ trên đài truyền hình.

– Năm 2018, cơ sở này hút sự quan tâm khi có 5 em nhỏ đang sinh sống ở đây tham dự cuộc thi ‘Thách thức danh hài’ và thắng được giải lớn.

– Năm 2019, việc một gia đình từ TP.HCM về căn hộ này để tìm con gái và có xô xát với những người đang tạm trú tại đây.

Trả lời