Giao Thông

Quảng Trị: Đàn Voọc gáy trắng cắn trọng thương 3 người đi đường

426Views

Chiều 12/8, ông Lê Quang Thuận – Phó Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) cho biết, vừa giao Hạt Kiểm lâm huyện phối hợp với các đơn vị liên quan tìm cách đẩy đuổi các cá thể Voọc gáy trắng (hay còn gọi là Voọc Hà Tĩnh) quay lại rừng sâu nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân trên địa bàn.

Đồng thời, huyện cũng đề nghị chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động người dân không được săn bắt loài động vật quý hiếm này.

Trước đó, phía UBND xã Hướng Lập (huyện Hướng Hóa) đề nghị xử lý các cá thể Voọc và đã gây thương tích cho 3 người dân trên địa bàn.

Cụ thể, những ngày gần đây, tại địa bàn bản Cha Ly và Sê Pu, xã Hướng Lập xuất hiện khoảng 4 cá thể Voọc gáy trắng, màu đen, trọng lượng mỗi con từ 6-8 kg. Trong đó, có một con thường xuyên xuống ven đường liên thôn và đường Hồ Chí Minh nhánh Tây rượt đuổi người dân và đã cắn trọng thương 3 người ở xã.

Trước thực trạng này, chính quyền địa phương đã phối hợp với Đồn Biên phòng Hướng Lập, Trạm Kiểm lâm Hướng Lập và các đơn vị liên quan tuyên truyền, vận động người dân cảnh giác và tham gia trực gác, xua đuổi đàn Voọc quay lại vào rừng. Đồng thời xã cũng đề xuất 2 phương án là “bắn súng chỉ thiên” hoặc “thuê chuyên gia bắn thuốc mê bắt để thả lại vào trong rừng sâu, xa khu vực dân cư sinh sống” nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.

Theo Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Hướng Hóa, Voọc gáy trắng là loài động vật rừng thuộc diện nguy cấp, quý hiếm (thuộc nhóm IB) cần được bảo vệ nghiêm ngặt. Với 2 phương án mà xã Hướng Lập đã đề xuất như trên, theo đơn vị này là không khả thi.

“Thời điểm này chính là mùa động dục của loài Voọc gáy trắng nên chúng khá hung dữ. Đặc tính loài này sống ở vùng đá vôi, nếu chuyển chúng đến địa bàn khác thì khó sống được. Loài này không được xua đuổi mạnh, nếu xua đuổi mạnh nó sẽ quay lại tấn công mình”, lãnh đạo Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Hướng Hóa cho hay.

Nguồn: https://baophapluat.vn/moi-truong/dan-vooc-gay-trang-can-trong-thuong-3-nguoi-di-duong-535850.html

Trả lời