Pháp Luật

Quảng Nam: Tẩy xóa sổ đỏ, giả chữ ký để lừa dân, 2 cán bộ lãnh án

306Views

Tự ý tẩy xóa nội dung trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) và giả chữ ký lãnh đạo để lừa người dân, 2 cựu cán bộ ở tỉnh Quảng Nam bị phạt tù.

Ngày 3.8, TAND tỉnh Quảng Nam mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 2 bị cáo Nguyễn Văn Việt (42 tuổi) và Trần Anh Tuấn (48 tuổi, đều ở H.Duy Xuyên, Quảng Nam) về 2 tội “Lạm dụng chức vụ,quyền hạn chiếm đoạt tài sản” và “Giả mạo trong công tác”. HĐXX tuyên phạt bị cáo Việt 13 năm tù, bị cáo Tuấn 6 năm tù về hai tội danh trên.

Bị cáo Nguyễn Văn Việt được dẫn về nhà lao sau phiên xét xử

Theo cáo trạng, Trần Anh Tuấn là công chức Tư pháp – Hộ tịch UBND xã Duy Vinh (H.Duy Xuyên). Từ năm 2015 đến đầu năm 2017, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Tuấn nhận thấy nhu cầu tách thửa, tặng cho, thừa kế và công nhận đất ở của công dân tại xã Duy Vinh tăng cao do có thông tin UBND H.Duy Xuyên sẽ triển khai nhiều dự án tại xã Duy Vinh.

Sau đó, Tuấn đã trao đổi việc này với Nguyễn Văn Việt, cán bộ chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai H.Duy Xuyên đang phụ trách đứng điểm giải quyết hồ sơ liên quan đến đất đai tại xã Duy Vinh.

Cả hai bàn bạc, thống nhất nói với người dân là Việt có thể làm được các thủ tục. Điều kiện mà 2 bị cáo đưa ra là với mỗi bộ hồ sơ được xử lý, người bị hại phải nộp cho Tuấn từ 5 – 20 triệu đồng gọi là để nộp thuế và chi phí làm hồ sơ.

Việt nhận hồ sơ nhưng không xử lý theo các thủ tục mà lại tự ý tẩy xóa, sửa chữa các nội dung theo như yêu cầu của người dân, sau đó giả chữ ký của Giám đốc chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai H.Duy Xuyên, đóng dấu rồi đưa lại cho người dân.

Cùng sự giúp sức của Tuấn, Việt đã tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung và giả chữ ký tổng cộng 21 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Với thủ đoạn này, hai bị cáo đã nhận hơn 242 triệu đồng của 15 bị hại tại Quảng Nam. Trong đó, Việt chiếm đoạt của 4 bị hại số tiền hơn 103 triệu đồng; Tuấn giúp sức chiếm đoạt gần 139 triệu đồng, sau đó đưa cho Việt 87 triệu đồng, còn lại giữ để tiêu xài.

Nguồn: https://thanhnien.vn/quang-nam-tay-xoa-so-do-gia-chu-ky-de-lua-dan-2-can-bo-lanh-an-post1484701.html