Kinh Tế

Nuôi cá “tiểu thư, công tử” đỏng đảnh, trai làng Quảng Nam vớt tiền triệu mỗi tháng

3.37KViews

Trong khi những bạn trẻ cùng tuổi còn đang loay hoay tìm một công việc ổn định, thì chàng nông dân Lương Tiên Sinh đã và đang khá thành công với mô hình nuôi cá cảnh bảy màu của mình.

Bỏ việc về quê làm ao nuôi cá

Được sự chỉ dẫn của nhiều “tay chơi” cá bảy màu, chúng tôi tìm đến trại nuôi cá cảnh của anh Lương Tiên Sinh (25 tuổi) ở thôn Phú Yên, xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh. Sinh được biết đến là thanh niên đầu tiên trong làng dám đầu tư nuôi cá bảy màu ở huyện Phú Ninh.

Anh Lương Tiên Sinh là người đầu tiên đầu tư nuôi cá bảy màu ở huyện Phú Ninh.

Anh Sinh kể, năm 2018, sau khi xuất ngũ, anh làm việc cho một xưởng dệt ở Hà Nội với mức lương 10 triệu đồng/tháng. Đến năm 2020, sau 2 năm bươn chải nơi đất khách, anh quyết định quay về quê để tìm hướng phát triển mới.

“Bản thân tôi cũng đam mê chăn nuôi từ lâu và khi về quê thì tôi tập tành nuôi ốc bươu đen. Sau đó thì tôi có thả vài con cá bảy màu vào hồ ốc để ăn lăng quăng chứ chưa nghĩ tới ý tưởng sẽ nuôi loài này”, anh Sinh nhớ lại.

Hiện tại anh đang có 11 hồ nuôi cá bảy màu với tổng diện tích hơn 150m².

Nhưng dần dần anh thấy đàn cá phát triển rất nhanh và việc chăm sóc cá đã trở thành niềm đam mê khiến anh quyết định tìm mua các giống cá cảnh nước ngoài về nhân giống, nhằm thử nghiệm mô hình chăn nuôi mới này.

Càng đi sâu vào thế giới cá cảnh, anh thấy có rất nhiều người cùng sở thích, đam mê như mình, nên anh quyết định đầu tư hết số vốn mình có để thành lập trại nuôi cá bảy màu.

“Thời điểm đó, rất nhiều người khuyên tôi đừng nuôi vì mô hình này ở đây chưa ai từng thử nghiệm. Nhưng tôi nghĩ mình còn trẻ, với đam mê cá cảnh nên tôi vẫn quyết tâm khởi nghiệp”, anh Sinh chia sẻ.

Anh Sinh tận dụng những chuồng heo cũ của gia đình để làm hồ nuôi cá.

Lúc mới nhập cá giống về thuần dưỡng và nhân giống, phần do anh Sinh chưa biết cách chăm sóc, phần môi trường sống thay đổi nên cá chế t rất nhiều. Bên cạnh đó, hồ nuôi không có mái che nên cá bị chim ăn rất nhiều.

“Lúc đó cả một hồ cá với tổng giá trị gần 30 triệu đồng đang chuẩn bị xuất đi nhưng đã bị chim đã ăn gần hết. Nhìn hồ cá mà tôi suy sụp hết mấy ngày. Đó là khoảng thời gian kinh khủng nhất”, anh Sinh kể.

Dù gần như trắng tay trong đợt cá đầu tiên nhưng không nản, anh quyết định mua sắt, thép về gia công mái che cho hồ nuôi và tận dụng những chuồng heo cũ của gia đình để ươm giống lại đàn cá.

Bên cạnh đó anh cũng chịu khó tìm hiểu tính nết của chúng và lên mạng để học hỏi kinh nghiệm. Nhờ kiên trì nên kinh nghiệm tích lũy ngày càng nhiều. Hạnh phúc vỡ òa ra khi anh đã nắm được bí quyết để chăm sóc thành công loại cá cảnh này.

Vớt hàng chục triệu đồng mỗi tháng

Hiện nay, anh Sinh đang có 11 hồ nuôi cá bảy màu với tổng diện tích hơn 150m² và anh đang sở hữu 7 dòng cá “hot” được thị trường ưa chuộng như Full Gold, dòng bảy màu Rồng với 3 màu xanh, đỏ, tím của Thái Lan, dòng bảy màu Dumbo hay bảy màu tai voi của Trung Quốc và một số dòng cá bảy màu khác cũng đang có giá trị khá cao.

Anh Sinh đang nuôi 7 dòng cá “hot” được thị trường ưa chuộng.

Theo anh Sinh, nuôi cá bảy màu khá khó, người nuôi phải chú trọng đến nhiệt độ và môi trường nước, bởi cá dễ bị bệnh khi thời tiết thay đổi.

Bên cạnh đó, phải thường xuyên theo dõi cá, khi phát hiện một số bệnh như bỏ ăn, còi cọc… phải có cách điều trị kịp thời, nếu không bệnh sẽ lây lan nhanh, dẫn đến cá ch ết hàng loạt.

“Cá bảy màu được ví như “tiểu thư, công tử” đỏng đảnh nên cần phải chăm sóc khá kỹ. Ngay cả chuyện ăn cũng phải kỹ, thức ăn cho cá là bo bo, trùn chỉ, bột và chỉ cho ăn vừa đủ, nếu cho ăn nhiều chúng cũng ch ết”, anh Sinh chia sẻ.

Cá bảy màu được ví như loài cá “tiểu thư, công tử” đỏng đảnh.

Tuổi thọ cá bảy màu khá ngắn nhưng bù lại chúng sinh sản rất nhiều. Cá mẹ đủ điều kiện sinh sản thì cứ cách 20 ngày là cá có thể đẻ. Trung bình một lần cá mẹ đẻ 50-80 con. Nhờ vậy, thời điểm nào anh cũng có cá bán.

Cá bảy màu tùy chủng loại sẽ được anh phân ra nhiều mức giá khác nhau, có những con chỉ vài chục nghìn đồng nhưng có con giá vài trăm nghìn đồng. Thị trường cá bảy màu của anh Sinh là các cửa hàng cá cảnh tại Quảng Nam và một số khách bán lẻ.

“Trung bình 2 tháng, mỗi hồ tôi xuất được 1.000 cặp cá với giá 6.000 đồng/con và có thể thu được 12 triệu đồng. Doanh thu từ bán cá, tôi sẽ xoay vòng để mở rộng thêm quy mô trại trong thời gian sắp tới”, anh Sinh bộc bạch.

Người nuôi phải thường xuyên theo dõi cá để phát hiện điều trị kịp một số bệnh để chữa trị.

Thức ăn cho cá là bo bo, trùn chỉ, bột và chỉ cho ăn vừa đủ.

Nếu cho ăn quá nhiều, thức ăn tồn đọng sẽ làm nước bẩn và có thể làm cá ch ết.

Tuổi thọ cá bảy màu khá ngắn nhưng bù lại chúng sinh sản rất nhiều.

Cá mẹ đủ điều kiện sinh sản thì cứ cách 20 ngày là cá có thể đẻ.

Mô hình nuôi cá bảy màu của anh Sinh được nhiều người tham quan học hỏi kinh nghiệm.

Nguồn: https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/nuoi-ca-tieu-thu-cong-tu-dong-danh-trai-lang-vot-tien-trieu-moi-thang-20220513180717092.ht

Trả lời