Đời sống- Văn Hóa

Người bố Quảng Nam hối hận khi đặt tên hai con gái theo kiểu Hàn Quốc, vài năm sau lại là niềm tự hào không ngờ

73.8KViews

Chỉ vì hâm mộ diễn viên nổi tiếng trong phim Hàn và các cầu thủ đá bóng lừng danh thế giới, người cha đã quyết định đặt tên cho con mình giống hệt thần tượng.

Người cha hối hận khi đặt tên con gái theo kiểu Hàn Quốc

Tại xã A Tiêng (Tây Nam, Quảng Nam) có cặp vợ chồng đặt tên hai con gái rất… lạ tai. Theo đó, anh Pơloong Huân đặt hai lên con hái lần lượt là Pơloong Thị San Ốc và Pơloong Thị Sun U.

“Chừ ngồi nghĩ lại thấy tội cho con bởi đến lớp bạn bè thường hay trêu chọc, rồi người ta tò mò vì cái tên xa lạ với bà con đồng bào mình. Do hồi nớ vợ chồng mình còn trẻ, lần đầu được xem phim nên thích và mê lắm. Nhất là mấy diễn viên xinh đẹp nên lấy tên đặt cho con. Ai ngờ…”, anh Huân chia sẻ về quyết định đặt tên cho hai con gái cưng.

Anh còn cho biết vợ chồng anh đã rất buồn khi chứng kiến cảnh con khóc vì bị bạn bè trêu chọc khi đến lớp hay chơi với bạn cùng làng. “Hồi còn nhỏ khi chơi với bạn cùng làng hay đến lớp thường bị bạn trêu chọc vì cái tên Hàn Quốc. Nhưng dần dần em cũng quen. Hơn cả em đã được ba mẹ, thầy cô, bạn bè thương lắm”, San Ốc bộc bạch.

Hơn 5 năm trước, đi khắp huyện Tây Giang, cái tên San Ốc, Sun U nổi tiếng muôn nơi không phải vì lạ như ngày xưa mà vì bảng thành tích của hai cô bé cứ dày thêm theo từng năm học với các loại bằng khen, giấy khen từ cấp trường, cấp huyện đến cấp tỉnh.

Pơloong Thị San Ốc và Pơloong Thị Sun U.

Cũng tại xã A Tiêng có đứa trẻ tên Blúp Lăng Hoàng Sa gây ấn tượng mạnh. Đó là đứa con trai vợ chồng trẻ Blúp Hè và Alăng Thị Bâu.

Hoàng Sa là đứa con đầu lòng của đôi vợ chồng trẻ ra đời vào những ngày mà tin tức về biển đảo được liên tục phát trên truyền hình. Vợ chồng Blúp Hè chọn cái tên này để đặt cho con, như một cách thể hiện tình yêu của mình với Tổ quốc.

Cán bộ tư pháp xã cho biết họ ngạc nhiên không chỉ bởi cái tên “lạ”, mà còn vì đây là gia đình hiếm hoi trong cộng đồng Cơ Tu có cả họ mẹ trong tên con vì lâu nay tên của con cái người dân tộc này đều chỉ có họ của cha.

Người bố thần tượng Messi đặt con tên Messi

Từ Quảng Nam ngược xuôi xuống xã Ia Dơk – nằm cách trung tâm TP.Pleiku (Gia Lai) khoảng 50 km, chúng ta sẽ không khỏi bất ngờ trước chuyện hầu hết phụ huynh ở đây đều đặt tên con giống những diễn viên nổi tiếng trong phim Hàn và các cầu thủ đá bóng lừng danh. Điển hình như các cặp vợ chồng ở thôn Djrông, Broch I… đặt tên con theo cách không ai ngờ đến.

Người đần tiên chính là vợ chồng anh Krưp và chị Angon có con trai được đặt tên Messi giống với cầu thủ bóng đá nổi tiếng thế giới. Anh Krưp từng cho biết, anh rất thích xem bóng đá và rất hâm mộ cầu thủ Messi. Mỗi lần có đội bóng của Messi thi đấu, anh đều thức để được xem thần tượng.

“Với kỹ năng thiên bẩm của mình, Messi đã mê hoặc tôi. Nếu có một ước mơ, tôi mong được gặp Messi một lần ngoài đời cho thỏa lòng ngưỡng mộ nhưng việc đó rất khó. Năm 2010, vợ chồng tôi sinh cháu trai, tôi đã bàn với vợ đặt tên con là Messi. Mỗi ngày ở bên con, tôi như đang ở cùng Messi vậy…”, anh Krưp nói.

Chị Angon cho hay, khi anh Krưp nói sẽ đặt tên con là Messi, chị đã thắc mắc. Lúc này ông xã bảo do quá hâm mộ cầu thủ có tên như vậy nên muốn đặt tên con giống tên thần tượng. Chị đành phải “chiều” để chồng vui.

Anh Krưp và con trai tên Messi.

Chị Amranh ở thôn Broch I có 7 con thì tới 4 đứa mang tên “nước ngoài” gồm SachLy China, Richắk và Kchoi. Chị cho hay, những cái tên này đều do ảnh hưởng từ các bộ phim Hàn và Tây Âu.

Tương tự, con gái của chị Chăm ở làng Broch I được đặt tên là Hy Chơng, còn con trai lớn tên là Cha ri – tên của nhân vật chính Moon Chae Ri trong phim “Khi mùa xuân về”.

Lãnh đạo xã Ia Dơk cho biết, làn sóng đặt tên con theo kiểu Hàn và Tây hóa ra tại những ngôi làng của đồng bào dân tộc thiếu số sẽ khiến cho tập tục ngày càng bị đảo lộn, mai một. Vì vậy, chính quyền đã tích cực vận động, tuyên truyền cho người dân hiểu để tiếp nhận văn hóa bên ngoài theo hướng chọn lọc, không quên đi bản sắc văn hóa dân tộc.

Nguồn: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/nguoi-bo-hoi-han-khi-dat-ten-hai-con-gai-theo-kieu-han-quoc-vai-nam-sau-lai-la-niem-tu-hao-khong-ngo-172220609085404427.htm

Trả lời