Thế GiớiThú Cưng

Hàng trăm con voi đi bộ về quê vì “thất nghiệp”

Đàn voi cùng quản tượng đi bộ về quê
286Views

Trong những ngày này, cảnh tượng hàng trăm con voi đi thành đoàn, rời các khu dịch trở về nhà, đã trở nên phổ biến.

Voi Thái Lan đối diện với sự đói khát vì du lịch giảm sút

Cùng chung hoàn cảnh với hàng triệu người bị thất nghiệp do đại dịch C0VID-19 ở Thái Lan, những con voi vốn sống và làm việc trong các khu du lịch cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Với số lượng khách nước ngoài ít ỏi, các trại voi, khu bảo tồn đều lâm vào tình trạng thiếu kinh phí để duy trì, buộc họ phải gửi hàng trăm con voi “thất nghiệp” về quê.

Đàn voi cùng quản tượng đi bộ về quê

Đó là những con voi châu Á. Với những con trưởng thành có thể tiêu thụ tới 300 kg thực phẩm mỗi ngày. Tổ chức bảo tồn loài voi Save Elephant Foundation Thái Lan đã vận động những khu du lịch này đưa đàn voi về nhà. Quê hương của chúng vốn nằm rải rác ở các buôn làng thuộc vùng miền núi phía bắc Thái Lan.

Trong ngày 6/5, khoảng 100 con voi đi bộ quãng đường 150 km trở về quê là những gia đình nông dân. Tại đây, chúng được ăn uống, chăm sóc trong giai đoạn khó khăn này. Tổ chức này cho rằng, chúng sẽ ổn hơn nếu được trở lại môi trường sống tự nhiên – nơi loài voi có thể tự túc ăn uống.

Khi hơn 100 con voi đã “về quê”, Tổ chức Bảo vệ Động vật Hoang dã Thế giới (World Animal Protection) cho rằng tình hình vẫn nghiêm trọng khi ước tính khoảng 2000 con voi Thái Lan đã thuần hóa có nguy cơ chết đói vì chủ của chúng không thể lo nổi cái ăn.

Ban đầu, nhiều người lên tiếng phản đối việc đưa voi về nhà vì tin rằng tình hình sẽ sớm được cải thiện và du lịch ở Thái Lan trở lại bình thường. Nhưng thời điểm hiện tại vẫn khá u ám. Trước đó, du lịch vốn là ngành mũi nhọn tại Thái Lan khi đóng góp tới 20 % GDP ở quốc gia này.

“Ban đầu, tôi nghĩ mọi chuyện sẽ sớm bình thường trở lại sau 1 tới 2 tháng. Nhưng tới cuối tháng 4, tôi mất hết hi vọng”, ông Sadudee Serichevee, chủ một công viên tư nhân nơi sở hữu 4 con voi, cho biết. Ông đã làm theo lời khuyên của tổ chức để đưa những con voi về bản làng.

Nếu chủ voi có điều kiện sẽ thuê xe tải đưa chúng về nhà. Nhưng phần lớn chúng sẽ đi bộ quãng đường hơn 150 km cùng quản tượng. “Những con voi không có cơ hội về nhà trong 20 năm qua. Chúng dường như rất hạnh phúc”, ông Serichevee nói.

Nếu các khu du lịch ở Thái Lan chưa mở cửa trở lại, tình trạng voi bị thất nghiệp sẽ kéo dài hơn. Kể từ năm 1989, chính phủ Thái Lan ban hành lệnh cấm khai thác gỗ tự nhiên. Kể từ đó, loài voi hầu như chỉ làm việc trong ngành du lịch.

Trả lời