Trong Tỉnh

Chưa xử lý đến cùng, rừng ở Quảng Trị sẽ tiếp tục bị tà n ph.á

54Views

Vụ việc p há rừng mới nhất tại Quảng Trị được Báo Lao Động phản ánh đang gây sự chú ý của dư luận. Theo lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, để xảy ra tình trạng ph á rừng, một trong những nguyên nhân là chưa xử lý nghiêm, truy vết đến cùng nên đối tượng p há rừng “được đà”.

Cây rừng tự nhiên bi đốn hạ, cưa xẻ ngổn ngang tại Quảng Trị vừa được Báo Lao Động phản ánh. Ảnh: HT
Báo cáo gửi Bộ NN-PTNT về công tác quản lý bảo vệ rừng và xử lý hành vi p há rừng trái pháp luật tại tiểu khu 699, 708 ở xã Đakrông (huyện Đakrông), lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cho biết, hiện các cơ quan chức năng đang khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, các đối tượng có hành vi ph á rừng để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Ông Hà Sỹ Đồng – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị thừa nhận, bên cạnh các nguyên nhân khách quan, thì công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân còn hạn chế, đặc biệt một số vụ vi phạm lâm luật tuy có phát hiện nhưng chưa xử lý nghiêm, chưa truy vết đến cùng.

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị đã yêu cầu “khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm, đưa ra khởi tố hình sự nếu đủ điều kiện, đồng thời sẽ kiểm điểm trách nhiệm các chủ rừng”.

Động thái chỉ đạo trên của lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị là “rất quyết liệt”. Tuy nhiên, để bảo đảm tính răn đe, bảo vệ được rừng thì không chỉ có nói, mà cần phải hành động.

Bởi vì, đây không phải lần đầu tiên phát hiện rừng bị ph á tan hoang tại Quảng Trị. Tuy nhiên sau mỗi lần đau xót nhìn cảnh rừng bị p há tan hoang như thế, việc xử lý trách nhiệm vẫn chưa “thỏa mãn dư luận”, hay nói như ông Hà Sỹ Đồng là “chưa xử lý nghiêm, chưa truy vết đến cùng”.

Thực tế trên rất là không ổn, vậy mới biết vì sao rừng ở Quảng Trị liên tục bị t àn   p há.

Có một chi tiết đáng chú ý liên quan đến việc ph á rừng vừa được phát hiện, đó là công tác báo cáo để kịp thời chỉ đạo xử lý. Và nguyên nhân đang được… đổ lỗi cho nhau.

Ông Võ Văn Hưng – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã đặt câu hỏi với Sở NN-PTNT và UBND huyện Đakrông rằng, vì sao sự việc p há rừng được phát hiện từ đầu tháng 4.2022, diễn ra trên diện tích rừng tự nhiên lớn nhưng không báo cáo kịp thời cho UBND tỉnh?

Sở NNPTNT tỉnh Quảng Trị cho rằng, việc chậm báo cáo trách nhiệm là… do UBND huyện Đakrông và Hạt Kiểm lâm Đakrông.

Còn Hạt Kiểm lâm Đakrông và UBND huyện Đakrông thì cho rằng, đã phát hiện diện tích bị luỗng phát, cưa hạ cây rừng tự nhiên để lấy đất sản xuất, tuy nhiên với diện tích nhỏ nên “tin tưởng” đã kiểm soát được tình hình. Sau khi phát hiện thêm 17 điểm p há rừng tại tiểu khu 699, 708 xã Đakrông trên diện tích 17,244 ha nên mới gửi báo cáo.

Và điều đáng nói, sau khi phóng viên Báo Lao Động tiếp cận hiện trường, ghi nhận hơn 10ha rừng bị ph á và phản ánh trên mặt báo thì… UBND tỉnh Quảng Trị mới biết có vụ ph á rừng nói trên.

Sau đó, Bộ NNPTNT đã có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Trị, đề nghị điều tra, xử lý đối tượng ph á rừng và làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan.

Rừng bị p há đang là thực trạng rất là cấp bách, không thể thờ ơ và đổ lỗi cho nhau như vậy được.

Ph á rừng đang là thực trạng đáng buồn tại tỉnh Quảng Trị, phải quyết liệt bằng hành động, chứ không phải quyết liệt… trên giấy tờ, báo cáo.

Cần có sự chấn chỉnh sớm với nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt hơn nữa; “trên nóng” nhưng dưới cũng phải “nóng”, việc xử lý phải nghiêm minh, minh bạch, khách quan. Vì cứ tiếp tục như vậy, rừng Quảng Trị sẽ tiếp tục bị t àn p há.

Nguồn: https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/chua-xu-ly-den-cung-rung-o-quang-tri-se-tiep-tuc-bi-tan-pha-1045360.ldo

Trả lời